Quy định về khoảng lùi xây dựng tại Bình Dương

5/5 - (1 bình chọn)

Khoảng lùi xây dựng là gì và các quy định về khoảng lùi tại Bình Dương

Khoảng lùi xây dựng là gì? Nếu để ý thì bạn sẽ thấy có nhiều công trình cao tầng xây lùi lại vào trong 1 khoảng so với mép đường, vỉa hè,… đó được gọi là khoảng lùi xây dựng. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng Kim Trọng Phát theo dõi thông tin dưới đây.

Khoảng lùi xây dựng ở Bình Dương là gì?

Khoảng lùi xây dựng hay còn gọi là setback là 1 khoảng cách giữa chủ giới đường đỏ. Hay còn là khoảng đất giữa phần đất dùng để xây nhà với phần dùng để làm công trình công cộng như: đường giao thông, các công trình hạ tầng công cộng,…

Cách xác định khoảng lùi xây dựng đúng quy định tại Bình Dương

 

Mỗi công trình cần có khoảng lùi xây dựng là bao nhiêu tùy thuộc vào đồ án quy hoạch thiết kế đô thị; chiều cao công trình chiều rộng của lộ giới,… mà sẽ có những khoảng lùi khác nhau cho các công trình khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì chúng ta đều cần tuân thủ theo những quy định sau:

  • Lộ tuyến từ 19- 22m và cao dưới 22m thì có thể xây sát mép đất mà không cần phải chừa khoảng lùi.
  • Công trình cao khoảng 25m thì cần để khoảng lùi là 3m tính từ vỉa hè.
  • Công trình cao từ 28m trở lên thì ít nhất phải có khoảng lùi 6m trở lên.
  • Công trình có đường lộ tuyến trên 22m và cao đến 25m thì có thể xây sát mép. Nhưng nếu công trình cao trên 28m thì cần để khoảng lùi xây dựng 6m.

Trên đây là cách tính khoảng lùi xây dựng theo quy định của Bộ Xây Dựng nhưng chỉ là khung sườn tham khảo. Trên thực tế sẽ có những trường hợp lộ giới tuyến đường hay. Hay chiều cao công trình sai lệch so với quy chuẩn trên. Trong trường hợp đó, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xem xét và xử lý theo quy định và tình hình thực tế. Tiêu chuẩn về khoảng lùi xây dựng khi đó sẽ có những chênh lệch so với quy chuẩn nhưng không đáng kể.

Mời quý khách tham khảo thêm:Dịch vụ Hoàn công nhà Bình Dương

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng tại Bình Dương

Khoảng lùi xây dựng sẽ được căn cứ vào thông tin công trình mà bạn xin giấy phép để xây dựng. Quy định này đã được Bộ xây dựng phê duyệt . Và thể hiện trong bộ luật xây dựng ban hành năm 2014.

Một số điều kiện để công trình được xấp phép xây dựng được quy định trong luật:

  • Đối với các công trình trong thành phố, đô thị phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt thì sẽ được cấp giấy phép xây dựng. Còn nếu xây dựng ở tuyến phố đã ổn định chung. Thì phải đảm bảo hợp với quy chế quản lý quy hoạch ở đó.
  • Công trình xây dựng đó phải phù hợp với mục đích sử dụng theo quy theo quy hoạch đất đã được ban hành trước đó.
  • Công trình xây dựng đó phải đảm bảo mỹ quan, an toàn cho khu vực xung quanh.

Còn đối với các công trình xây dựng thuộc vùng nông thôn. Chúng ta cũng có những quy định cụ thể về khoảng lùi xây dựng này như:

  • Đất xây dựng nhà ở kết hợp với trồng trọt nông nghiệp cần có khoảng lùi 2m.
  • Nhà ở nằm tại trung tâm xã là 1,5m
  • Nhà ở trong vùng đông dân là 2m.

Như  vậy có thể thấy rằng quy định về khoảng lùi xây dựng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: vị trí xây dựng; nông  thôn hay thành phố, mật độ dân cư, đất thuần ở hay kết hợp sản xuất,… Nhưng điểm chung ở đây là dù bạn xây nhà cấp 4 hay nhà cao tầng . Thì đều cần dựa trên những quy chuẩn trên để xác định khoảng lùi cần thiết. Bạn cần phải xem xét, xác định rõ ràng vị trí. Mục đích xây dựng công trình để tránh vi phạm quy định.

Việc tuân thủ khoảng lùi xây dựng là gì này không những bảo đảm mỹ quan. Diện tích công cộng mà còn đảm bảo đến tính an toàn của ngôi nhà. Do đó, chúng ta cần phải thực hiện nghiêm túc những quy định về vấn đề này

Mời quý khách tham khảo thêm: Xin phép xây dựng tại Bình Dương

Công Ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng Kim Trọng Phát

Địa chỉ : 23 Lê Thị Trung, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Chi nhánh 1 : KP An Lợi, Hòa Lợi, Bến Cát, Bình Dương.

Chi nhánh 2 : phường Bình Mỹ, Tân Uyên, Bình Dương.

Email : kimtrongphat@gmail.com Điện thoại : 0274.6512361

Hotline : 0977.44.32.32 – kinh doanh : 0908.005.622

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *