GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở KẾT HỢP KINH DOANH

5/5 - (1 bình chọn)

Cũng giống như nhiều công trình xây dựng khác, nhà ở kết hợp kinh doanh trước khi xây dựng cũng cần xin cấp phép từ cơ quan chức năng. Vậy toàn bộ trình tự và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở kết hợp kinh doanh gồm những gì?

Tại các thành phố, khu đô thị sự xuất hiện của kiểu nhà ở kết hợp kinh doanh ngày một nhiều. Tuy nhiên, người dân không thể tùy tiện xây dựng hay sửa chữa. Trước khi xây dựng hay sửa chữa nhà ở kết hợp kinh doanh, cần xin giấy phép xây dựng, sửa nhà tại các cơ quan có thẩm quyền.

I. Giấy phép xây dựng là gì và nhà ở kết hợp kinh doanh là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch xây dựng đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

Quy định của mỗi quốc gia về giấy phép xây dựng có thể khác nhau. Ở Việt Nam trình tự, thủ tục xin và cấp giấy phép xây dựng được quy định trong Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết.

Nhà ở kết hợp kinh doanh là gì?

  • Nhà ở kết hợp kinh doanh là loại hình nhà nhưng mang trong mình nhiều chức năng khác nhau. Bao gồm công năng vừa để ở sinh hoạt ăn ngủ, nghỉ vừa để thực hiện các hoạt động kinh doanh buôn bán, sản xuất, thương mại.
  • Cá nhân sử dụng loại nhà này thường dùng mặt tiền của ngôi nhà thực hiện các hoạt động giao thương buôn bán. Các tầng phía trên cao là không gian sinh hoạt gia đình.

II. Điều kiện cần để được cấp phép xây dựng nhà ở kết hợp kinh doanh

Điều kiện cấp phép xây dựng nhà ở kết hợp kinh doanh căn cứ theo quy định tại Điều 93, Luật Xây dựng (năm 2014), về điều kiện chung để được cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh tại đô thị bao gồm những nội dung sau:

Nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt;

Cần phải đảo đảm an toàn cho công trình, các công trình lân cận và yêu cầu về việc bảo vệ môi trường, phòng chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo về hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông; bảo đảm khoảng cách an toàn đến những công trình dễ cháy, nổ, độc hại,…;

Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ cần được thực hiện theo quy định hiện hành;

Ngoài ra nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh tại đô thị phải phù hợp với tổng thể quy hoạch chi tiết xây dựng. Nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh thuộc khu vực, tuyến phố nào trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết về xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch và kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị.

Trong trường hợp nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh nằm tại khu vực nông thôn thì khi xây dựng phải phù hợp theo quy hoạch chi tiết về xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Xem thêm: Xin giấy phép xây dựng tại Bình Dương

III. Hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở kết hợp kinh doanh

Vẫn dẫn theo Chương V, Luật Xây dựng quy định, hồ sơ xin phép xây dựng các công trình nhà ở đơn lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh và kinh doanh cho thuê gồm:

+ Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng (theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành và hướng dẫn);

+ Bản sao của một trong những giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai có công chứng;

+ Bản vẽ xin giấy phép xây dựng trong đó thể hiện được vị trí các mặt của công trình; sơ đồ vị trí công trình; sơ đồ hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước; ảnh chụp hiện trạng công trình (với công trình sửa chữa hoặc cải tạo, phải có Giấy phép xây dựng);

+ Khi tiến hành xây dựng trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện, hồ sơ phải có Giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng;

+ Đóng lệ phí để cấp Giấy phép xây dựng. Lệ phí này thuộc về thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép nhà ở tại Bình Dương

IV. Trình tự xin giấy phép xây dựng với nhà ở kết hợp kinh doanh

*Trình tự thực hiện:

Bước 1: Người dân có nguyện vọng và điều kiện kinh doanh kết hợp nhà ở nộp đơn xin xây dựng nhà tại bộ phận địa chính – xây dựng của UBND xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Cán bộ bộ phận xây dựng tiếp nhận đơn và tiến hành kiểm tra thực tế.

Bước 3: Xác nhận đơn và trình lên lãnh đạo của UBND xã, phường, thị trấn để xem xét giải quyết.

Cách thức thực hiện: Thực hiện trực tiếp tại cơ quan hành chính nhà nước cấp địa phương.

*Thành phần và số lượng hồ sơ gồm: Đơn xin xây dựng nhà và Bản vẽ sơ bộ; Số lượng hồ sơ gồm 02 bộ.

*Thời hạn giải quyết: Trong 1 ngày làm việc.

*Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND xã, phường, thị trấn mà người dân đang sinh sống.

*Đối tượng thực hiện: Cá nhân.

*Lệ phí (nếu có): Không.

*Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy xác nhận cấp phép xây dựng nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh.

*Lưu ý: Công trình nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó sẽ có quyền điều chỉnh, gia hạn hoặc cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền quyết định thu hồi giấy phép xây dựng do cấp dưới cấp trong trường hợp không đúng quy định.

Thông qua việc tìm hiểu thủ tục cấp phép xây dựng với điều kiện kinh doanh kết hợp nhà ở, nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện mô hình trên, hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ pháp luật yêu cầu để quá trình xin cấp phép diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Xem thêm: Hoàn công nhà ở trọn gói Bình Dương

V. Một số giấy phép xây dựng nhà ở kết hợp kinh doanh mà Kim Trong Phát đã hoàn tất.

Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Xây Dựng Kim Trọng Phát

 • Văn Phòng Đại Diện : 35 đường D6 – KDC Phúc Đạt, phường Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
  Trụ sở: 23 Lê Thị Trung, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
  Email : kimtrongphat@gmail.com
  Hotline : 0977443232 – kinh doanh : 0908005622
 • FanpageHoàn Công Nhà

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *